Phỏng vấn Clid

“Khủng hoảng là thời cơ. Sa sút chính là bước ngoặt”

SKT từng là một đội hạng 9 ở giai đoạn đầu LCK Hè. Họ là đội tuyển được nhắc đến như là Dream Team khi mùa giải bắt đầu. Khan, Faker và Mata đều là những tuyển thủ hàng đầu trong vai trò của mình. Teddy đã cho thấy rằng cậu ấy chính là một viên ngọc thô trong suốt 2 năm dưới trướng Jin Air Greewings. Clid đã chứng minh được rằng bản thân có thể là một trong những người chơi đi rừng tốt nhất LPL. Từ những người hâm mộ cho rằng “Đó chính là SKT” cho đến những người hâm mộ thất vọng với kết quả tại MSI và chuỗi 5 trận thua trong giải đấu mùa Hè, họ đã gần như tự phá vỡ kỷ lục chuỗi thua tệ nhất trong lịch sử đội.

Là do thời gian nghỉ ngơi không đủ hay từ những lời bình luận tiêu cực sau màn trình diễn tại MSI? Họ trông rất lung lay khi giải đấu mới bắt đầu. Điều đó gần như được coi là dấu chấm hết cho một “Dream Team”. Tiếp nối những màn trình diễn đầy thất vọng, họ đột nhiên có một cú lội ngược dòng và bắt đầu thắng các trận đấu. Họ không chỉ có được 1 hay 2 mà là một chuỗi 9 trận thắng. Họ cứ như là nhân vật chính trong các bộ truyện tranh vậy. Mặc dù trong trận wildcard đối đầu với Afreeca, đội trông có hơi lung lay, nhưng trong những trận đấu tiếp theo, họ đã đem đến những màn trình diễn đầy áp đảo khiến người hâm mộ hồi tưởng lại một SKT đầy hủy diệt trong quá khứ.

Trong hai trận chung kết năm 2019, SKT đều đã nâng cao được 2 chiếc cúp vô địch. Mọi người đều chơi rất tuyệt với, nhưng Clid lại chính là trung tâm của tất cả. Đối với một số người, chuỗi 5 trận thua không là nghĩa lý gì hết. Nhưng đối với SKT – từ một đội tuyển có đã có một năm 2018 đáng thất vọng cho đến một “Dream Team” 2019, thì chuỗi 5 trận thua là điều không thể chấp nhận được .

Clid nói rằng chuỗi thua chính là một dịp tốt. Sau khi giải quyết xong 2 mùa giải và tiến tới CKTG với tư cách là “hạt giống số 1”. Bây giờ có vẻ như Clid đang chứng tỏ được bản thân trên giải đấu lớn nhất.

Cậu ấy trông thật tự tin. LCK đã có một khoảng thời gian không làm ăn ngon nghẻ trước LPL, cho nên bản thân giới liên minh đang rất cần những người chơi đi rừng hổ báo tài năng. Sau Bengi, Clid là người đi rừng đầu tiên của SKT có mặt trong tất cả các trận đấu. Cậu ấy còn gặt được chiếc cúp vô địch ngay trong mùa giải LCK đầu tiên của mình và trở thành “Royal Roader”

*Royal roader là thuật ngữ để chỉ những tân binh giành được chức vô địch ngay trong giải đấu đầu tiên của mình

“Có thể tôi đã ra mắt từ lâu, nhưng có rất nhiều người không biết tôi là ai và tôi vẫn là một gương mặt mới tại LCK. Tuy vậy, tôi đã đủ may mắn để giành được chiến thắng tại giải mùa Xuân. Bởi vì đó là chức vô địch đầu tiên của tôi, nên tôi thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Tôi không thấy gì vui sướng với danh xưng “Royal Roader” cả, tôi chỉ muốn thắng thôi”.

“Về lối chơi tự tin của mình thì thật ra tôi vẫn luôn tự tin như vậy. Tôi đã chăm chỉ luyện tập và tin tưởng vào bản thân. Tôi nghĩ tôi vẫn sẽ như vậy cho đến tận giải đấu quốc tế đầu tiên của mình”

“Tất cả những gì tôi có thể nói về các giải đấu quốc tế là chúng thật đáng thất vọng. Tôi có thể đã làm tốt tại LCK, nhưng có nhiều trận đấu không tốt như tôi mong đợi. Cá nhân tôi thấy việc không giành chiến thắng tại MSI là điều đáng thất vọng nhất… nếu có cơ hội lần nữa, tôi nhất định có thể giành được chiến thắng. Tôi đã rất tức giận và thất vọng.”

Ngay cả khi đối đầu với đội tuyển trông bất bại Griffin, SKT vẫn không để thua cặp đấu nào mà còn đánh bại họ với tỉ số 3-0 tại chung kết LCK Xuân và là một đại diện đáng tự hào cho LCK tiến đến MSI. Nhiều người hâm mộ LCK dự đoán rằng SKT sẽ đem được chiếc cúp về, bởi vì đó là lần đầu họ xuất hiện tại giải đấu quốc tế sau một thời gian dài. Tuy vậy, họ đã bị G2 hủy diệt tại bán kết, và màn trình diễn tại các trận đấu khởi động LCK Hè thật sự dưới mức trung bình. Tiếp sau trận thắng 2-1 đầy chật vật trước Jin Air là chuỗi 5 trận thua. Họ đứng ở vị trí thứ 9, khi đó, vô địch LCK Xuân đã không còn quan trọng nữa, mà CKTG lúc này đây mới chính là mục tiêu hàng đầu.

“Khủng hoảng ở giai đoạn đầu giải mùa Hè là do  nhiều lí do khác nhau. Thua cuộc ở MSI nhất định đã để lại ảnh hưởng tiêu cực. Cảm thấy có gì đó thật tệ trong suốt những ngày đầu giải mùa Hè, cũng có rất nhiều thứ không ổn định trong lúc luyện tập. Đó là khi mà tôi mất tự tin, và tôi nghĩ đồng đội của tôi cũng cảm thấy như vậy.”

“Nếu phải chọn ra lý do lớn nhất cho trận khủng hoảng là chúng tôi đã ngờ vực lẫn nhau rất nhiều. Mỗi chúng tôi đều có nhiều điều mà mình muốn, suy nghĩ rất khác nhau, và cuối cùng nó đã phản ánh trên lối giao tiếp trong game của chúng tôi.”

Vậy cá nhân cậu ấy có gặp khó khăn gì không?

”Nếu phải nói về điều gây khó khăn cho tôi thì nó nghe như là tôi đang biện hộ cho bản thân vậy. Cho dù vậy, sự thật là chúng tôi không có nhiều thời gian tập luyện sau MSI, và có nhiều nghĩa vụ hợp đồng phải hoàn thành như quảng cáo chẳng hạn , nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là cảm giác của tôi sau trận thua. Tất cả những điều này sẽ không xảy ra nếu chúng tôi thắng. Tôi chỉ muốn giành chiến thắng.”

Chuỗi 5 trận thua. Khi mà mọi người chỉ nói về việc các đội khác đã bắt kịp kỹ năng thì SKT đã đánh bại KT với tỉ số 2-0 và lội ngược dòng với chuỗi 9 trận. Trong thể thao, một pha khủng hoảng có thể phá hủy một đội trong suốt một khoảng thời gian dài, hoặc giúp họ trở lại nhanh chóng và cải thiện hơn bao giờ hết. SKT chính là vế thứ hai. Clid cho rằng kkOma chính là lí do chủ chốt tại sao pha khủng hoảng lại ngắn ngủi đến vậy.

“Sau khi quay trở lại Hàn Quốc, kkOma là vị huấn luyện viên đầu tiên tôi gặp mặt trực tiếp. Tôi có nhiều niềm tin vào anh ấy. Tôi nghĩ kể từ khi anh ấy tham gia bàn luận về cấm chọn của chúng tôi, thì chúng tôi đã có thể vượt qua khủng hoảng nhanh chóng.”

“Tôi nhớ rất nhiều điều anh ấy đã nói với chúng tôi trong chuỗi thua. Anh ấy giúp tôi suy nghĩ tích cực, và nói rằng cho dù kết quả có tệ thì mọi trách nhiệm anh ấy sẽ tự gánh lấy, nên tôi chỉ cần cố gắng hết sức đến tận cùng. Đó là lí do tại sao tôi cố gắng hết sức, và không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi mọi thứ kết thúc.”

“Đồng đội và tôi đã nghĩ rằng chúng tôi không thể để thua được nữa. Chúng tôi đã phải trải qua giai đoạn khó khăn bởi vì chuỗi thua, và mặc dù mọi người khác, trừ tôi và Teddy, đều lớn tuổi, chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi cũng đang chia sẻ công việc một phần nào đó . Mọi người còn lại cũng đã chăm chỉ cố gắng, và bằng một cách nào đó cuối cùng mọi thứ đều tiến triển tốt”

Giải đấu đã đi đến hồi kết thúc. Từ việc bắt đầu với chuỗi 5 trận thua cho đến để thua trận đấu cuối cùng của mùa giải, họ gần như không thể nắm lấy chiếc vé vào wildcard. Clid đã chia sẻ suy nghĩ của bản thân khi cậu ấy đánh bại Afreeca trong cặp đấu wildcard, cho đến đánh bại SANDBOX và DAMWON tại playoff và đánh bại Griffin tại trận chung kết quan trọng.

“Từ trận đấu wildcard cho đến chung kết, ván 3 đối đầu với Afreeca là đáng nhớ nhất. Đó là tình huống một ăn cả ngả về không, và tôi đã chơi một vị tướng mà bản thân không luyện tập nhiều. Tôi đã rất may mắn và cũng cảm thấy nhẹ nhõm nữa.”

“Tôi nghĩ chắc do là leo lên từ wildcard nên tôi cũng không quá lo lắng trong trận chung kết. Tôi có hơi lo lắng một xíu trước khi ngồi vào ghế, nhưng mọi lo lắng của tôi bay mất khi tôi bắt đầu chuẩn bị cho trận đấu. Tôi cũng không phải kiểu người hay lo lắng lắm”

“Tôi cũng muốn kể cho bạn nghe nhiều điều đáng nhớ hơn, nhưng tôi không giỏi làm nhiều việc cùng lúc lắm, tôi chỉ tập trung vào một thứ được thôi. Trong suốt trận chung kết, có rất nhiều thứ tôi cần suy nghĩ tới và tự bản thân trận đấu nó đã rất điên rồ rồi, nên tôi cũng không thể nhớ được quá nhiều chi tiết. Mặc khác là tôi thấy rất hạnh phúc sau khi trở thành nhà vô địch (cười to)

“Trong giải mùa Xuân, Griffin đã chuẩn bị rất nhiều con bài dị, nên đó là nỗi lo lớn nhất của tôi. Mọi thứ đều suôn sẻ theo ý định của chúng tôi, và tôi nghĩ rằng thần may mắn đã đem chiến thắng đến cho chúng tôi. Đồng đội tôi cũng đã giúp đỡ tôi rất nhiều, nên tôi đã may mắn được xướng tên là MVP.”

Clid có suy nghĩ gì về Tarzan? Họ gần như là hai người đi rừng đại diện cho LCK . Khi được hỏi về câu hỏi này, cậu ấy đột ngột ngượng ngùng mà trả lời

“Tôi thấy rất ngượng khi nghe mấy điều đó. Đó là ý kiến chủ quan của mỗi người, có một số người sẽ có suy nghĩ khác về vấn đề này… nhưng đó là một lời khen, nên tôi thấy nó tốt”

“Tôi cố gắng mạo hiểm để mở giao tranh. Tôi thích tạo ra những pha đột biến cao. Tuy vậy, Tarzan lại thích lối chơi an toàn nhưng vẫn gây ảnh hưởng lớn đến ván đấu hơn. Đó chỉ là phong cách chơi khác biệt thôi.”

10 tuyển thủ phi thường đã tụ họp trong đội hình SKT 2019. Có nhiều khoảnh khắc tất cả tuyển thủ tỏa sáng trong vai trò của mình, nhưng rất nhiều sự chú ý đổ lên độ ăn ý của rừng và đường giữa. Một số người hâm mộ lâu năm còn so sánh cặp đôi rừng-đường giữa hiện tại với bộ đôi Faker-Bengi trong quá khứ.

“Thật ra tôi đã nghe về điều này và có nhiều điều muốn nói về nó. Đội hình hiện tại của chúng tôi có chút kinh nghiệm ở đấu trường quốc tế. Chỉ là MSI và Rift Rivals. Tôi nghĩ độ ăn ý của Faker và tôi vẫn chưa ở cái trình huyền thoại đâu. Chúng tôi đang cố gắng để tiến bộ hơn nữa. Với việc có nhiều thời gian luyện tập và đấu giải cùng nhau, chúng tôi đang dần dã mài dũa đến mức hoàn hảo.”

“Khi tôi theo dõi các trận đấu của SKT trước khi gia nhập đội, thì có vẻ như Faker gần như không trượt con lính nào ở đường. Với tư cách là một người đi rừng thì tôi nhận ra đó cũng có thể là vấn đề cho tôi, nhưng sau khi chia sẻ vô vàn ý kiến thì chúng tôi đã giải quyết được nó.”

“Nói về đội nhiều hơn thì ngay cả trong suốt trận chung kết, chúng tôi đã giành chiến thắng nhờ snowball do thắng đường. Bộ đôi đường dưới hay bị cho ra rìa nhưng họ cũng đã tự làm tốt được. Phần còn lại của đội thì chơi xoay quanh tôi. Nếu tôi nói với họ tôi muốn farm thì họ để tôi farm, tôi muốn gank thì họ để tôi gank, nên họ rất quan tâm đến lối đi rừng và vòng rừng của tôi.”

“Mọi người dành nhiều lời ca ngợi cho nửa trên bản đồ, nhưng tôi nghĩ các trận đấu của chúng tôi tập trung vào nửa trên bản đồ, nên họ nhận được nhiều điểm nhấn. Điểm nhấn cũng xứng đáng vì Khan và Faker đã làm rất tuyệt vời. Ngay cả trong suốt trận chung kết, tôi cũng tập trung lên đường trên và đường giữa vì đường dưới họ tự có thể làm tốt rồi. Teddy, dù là lúc luyện tập hay thi đấu chính thức đều làm phi thường tốt vai trò xạ thủ của mình: đó là không chết và gây sát thương. Anh ấy xứng đáng mọi lời khen và tâng bốc, cá nhân tôi nghĩ anh ấy là đỉnh của đỉnh.”

“Effort thật sự làm tốt trong việc mang đến những thông tin quan trọng cho giao tranh và macro, và Mata thì nói thật sự nhiều ngay từ giai đoạn đi đường. Cả hai người họ đều rất giúp ích theo cách khác nhau. Hơn nữa, lúc phản hồi, Mata như một vị HLV khác nữa vậy. Anh ấy hiểu biết về ván đấu. Dù là phân tích đối thủ hay kiểm soát mục tiêu, anh ấy cho rất nhiều lời khuyên về chúng, nên anh ấy đóng vai trò quan trọng trong đội.”

Trong các cặp đấu quan trọng, cậu ấy nói rằng sự giàu kinh nghiệm và tính quyết đoán của kkOma và Faker là điều đáng chú ý.

“Trong các trận BO5 hay các trận đấu quan trọng, kinh nghiệm của kkOma và Faker đóng vai trò quan trọng. Họ rất quyết đoán. Các lời phản hồi về việc chúng tôi nên đi đâu hay làm thế nào để đảo hướng di chuyển rất rõ ràng. Có thể nói là cách họ giải thích các tình huống trong ván đấu khiến các tuyển thủ có thể nắm bắt được rõ ràng. Cá nhân tôi nghĩ những điểm này rất quan trọng. Bạn chỉ có thể học được những điều đó qua kinh nghiệm, nên không phải ai cũng làm được điều đó đâu”

Họ đã có một năm rất bận rộn. Mùa giải 2019 chỉ còn mỗi Chung kết thế giới nữa thôi. Họ đã có một khoảng thời gian nghỉ ngắn trước khi thật sự bắt đầu chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất. Họ bù đắp những ngày thiếu ngủ, và không muốn chơi thêm trận nào nữa, nên họ chỉ chơi chế độ Teamfight Tactics vài lần. Khi được hỏi thẳng rằng cậu ấy về độ tự tin giành chiến thắng tại CKTG thì cậu ấy trả lời rằng:

“Tôi đã giành chiến thắng cả LCK Xuân và Hè, nhưng tôi vẫn chưa có một chiếc cúp từ giải đấu quốc tế nào cả. Tôi tin rằng cả người hâm mộ cũng tha thiết muốn thấy chúng tôi giành chiến thắng ở giải đấu quốc tế. CKTG là giải đấu đánh dấu chấm hết cho một năm. Nếu tôi là người hâm mộ, tôi sẽ cảm thấy thất vọng với chuỗi thua ở đầu giải mùa Hè, nhưng chúng tôi đã vượt qua mọi trở ngại của mình và giành chiến thắng, nên tôi mong là tôi sẽ có màn trình diễn tốt và đi thẳng tới chung kết.”

“Cá nhân tôi nghĩ LCK có khả năng thắng CKTG hơn so với năm ngoái, và dù chúng tôi thuộc cùng khu vực thì màn trình diễn của đội tôi vẫn là ưu tiên hàng đầu.”

“Tôi không muốn nghĩ về việc sẽ làm gì sau khi giành chiến thắng. Tất cả sẽ nảy ra trong đầu tôi cho đến khi nó thành sự thật, cho nên bây giờ thật vô nghĩa khi nghĩ về nó. Tôi nhớ Rookie trong một buổi phỏng vấn từng nói anh ấy không có nghĩ về mấy cái skin vô địch hay mấy thứ vô nghĩa như vậy, và tôi hoàn toàn đồng ý với anh ấy. Mọi thứ vẫn chưa bắt đầu, và không ai biết được rằng chuyện gì sẽ xảy ra cả.”

Bây giờ Clid một lần nữa lại chứng tỏ bản thân mình. Nếu LCK và MSI chỉ là những cuộc chạm trán nhỏ thì CKTG chính là một pha giao tranh lớn. Cậu ấy nhất định cảm thấy phấn khích vì đây là lần đầu tiên xuất hiện tại CKTG, nhưng chúng tôi tò mò liệu rằng cậu ấy cảm thấy như thế nào nếu thua ở CKTG. Sau tất cả thì con người ta sợ mắc sai lầm và lặp lại chúng.

“Không, tôi không có lo lắng. Tôi chỉ muốn tiến bộ hơn thôi. Tôi cứ nhắc nhở bản thân về điều này, nhưng tôi rất thất vọng về MSI. Điều duy nhất tôi muốn là CKTG năm nay sẽ chỉ là những kỷ niệm đẹp, nên tôi muốn đem đến những màn trình diễn tốt nhất. Đó là cơ hội để đội chúng tôi chứng minh rằng chúng tôi là đội tuyển hàng đầu. Chúng tôi muốn tiếp tục làm tốt hơn nữa và sẽ làm tốt hơn nữa.

Link gốc: https://www.invenglobal.com/articles/9058/interview-skt-clid-i-dont-think-faker-and-i-are-on-the-level-of-the-legendary-faker-bengi-duowere-slowly-honing-our-synergy-into-perfection?fbclid=IwAR25nflEqFJh4wI6HZx4PfD7ybXvPq-dC8KsjnsgiO3gs9L0-KVNbWVmQWE

Translator: Emma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *